HÀO HỨNG TRONG LỚP HỌC GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE VỊ THÀNH NIÊN

Nhằm giúp các em học sinh đang trong độ tuổi trưởng thành hiểu biết về các vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, chiều 31/5, Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM tổ chức buổi tư vấn chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em học sinh trường.

Buổi hoạt động nhận được sự tham gia tích cực của các bạn học sinh Ban THPT - Hệ 9+ Cao đẳng ICH. Tại đây, các bạn học sinh được bác sĩ Phan Thị Diệu Hoa - Nguyên Phó trưởng phòng y tế quận Tân Phú cung cấp một số kiến thức, kỹ năng sống về giới tính, sức khỏe sinh sản, về tình bạn, tình yêu, những thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, các nguy cơ mang thai tuổi vị thành niên, các biện pháp tránh thai hiện đại… Giúp các em củng cố và mở rộng những hiểu biết về các vấn đề của Sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, đồng thời tạo thời cơ thuận lợi để bồi dưỡng thái độ đúng đắn, rèn luyện các kỹ năng sống tích cực, biết cách phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra các em còn được cung cấp một số kiến thức thức cơ bản về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển đặc biệt với hàng loạt những biến đổi nhanh chóng cả về thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội, giai đoạn được xem như "chuyển giao" từ trẻ em thành người trưởng thành. Trong giai đoạn này các em có đặc điểm tâm sinh lý đặc thù như thích thử nghiệm những điều mới mẻ, thích khám phá năng lực bản thân. Với những đặc điểm này, vị thành niên liên tục đối mặt với những thách thức cũng như nguy cơ, nếu không được quan tâm, chỉ bảo đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ lệch lạc về đạo đức, lối sống, học tập, khả năng phát triển tương lai sự nghiệp của các em, và có tác động rất lớn tới chất lượng dân số của toàn xã hội.

Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên tại trường sẽ giúp các em học sinh ICH biết được nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên là rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình trong tương lai, đồng thời giúp các em chuẩn bị tâm thế tốt về vấn đề sức khỏe sinh sản khi còn trên ghế nhà trường. Mục tiêu quan trọng trong buổi tuyên truyền đến các học sinh ICH là trang bị cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn…