TỐT NGHIỆP LỚP 9 HỌC THẲNG LÊN CAO ĐẲNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể thực hiện được khi theo học  tại Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM. Thay vì căng thẳng ôn luyện trong kỳ thi vào lớp 10, phải trãi qua 5 đến 7 năm kế tiếp học nặng lý thuyết theo phương thức truyền thống thì ngày nay nhiều bạn trẻ lựa chọn mô hình 9+ Cao đẳng tại trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM. Vậy chương trình học này như thế nào, mang lại những lợi ích gì mà được nhiều bạn lại lựa chọn theo con đường này?

 

9+ Cao đẳng là gì?

Chương trình 9+ Cao đẳng là một hướng đi mới tạo thêm cơ hội có nghề nghiệp vững chắc song song con đường chinh phục tri thức dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Đây là mô hình mà tại nhiều quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…, đã triển khai rất mạnh. Học sinh sẽ được học song song văn hóa 7 môn rút gọn cùng với đó là ưu tiên đào tạo vào các ngành nghề trọng điểm của chương trình Cao đẳng nhằm tạo ra nguồn nhân lực giá trị cho đất nước mà Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM chú trọng đào tạo như Dược sĩ, nhóm ngành Du lịch, nhóm ngành Công nghệ thông tin và nhóm ngành Kỹ thuật công trình. Mô hình này được áp dụng rộng rãi và rất thành công trong việc tận dụng thời gian.

 

Chú thích ảnh

 

Học 3,5 năm được 3 bằng

Nếu theo tiến trình bình thường 18 tuổi các em mới tốt nghiệp THPT, 22 tuổi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại Học thì ngay từ sau khi học xong lớp 9 theo chương trình 9+ Cao đẳng, 2 năm sau các em sẽ được cấp bằng Trung cấp Chính quy theo luật quy định sẽ cùng lúc có thể học cả văn hóa và học nghề.

Sau đó, học thêm 1,5 năm nữa sẽ có bằng THPT và bằng Cao Đẳng Chính quy của Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM khi các em thi đủ và đảm bảo được khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định. Thậm chí, tại Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM các em có thể học liên thông lên các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia - TPHCM, Đại học Kinh tế TPHCM... trong khoảng 2 năm. Hoặc có thể liên thông tại các trường Đại học Uy tín trên thế giới như Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Như vậy ở tuổi 18-19 học sinh có thể hoàn thành chương trình học, có bằng Trung Cấp và Cao Đẳng Chính quy thậm chí là Đại Học để gia nhập thị trường lao động sớm hơn.

 

Các bạn học sinh 9+ của ICH đang tham gia lớp Dược
 

Học hệ 9+ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM bạn được gì?

Lợi thế của chương trình đã tạo ra môi trường học tập vừa học, vừa làm, tri thức và kỹ năng song hành đã giúp nhiều học sinh thích thú, rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí, không bị áp lực học riêng về văn hóa với khối lượng kiến thức nặng nề ở bậc THPT. Đặc biệt, khi học sinh tiếp cận chương trình học nghề, không chỉ được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn từ các giảng viên là các doanh nhân, hay tại các trường Đại học Top 1 cùng tham gia giảng dạy, mà các em còn  được đào tạo các kỹ năng mềm như học tiếng Anh theo chuẩn Đại học Cambridge và tin học quốc tế MOS hoàn toàn miễn phí, học tác phong làm việc cũng như văn hóa doanh nghiệp, trang bị kỹ năng sống ngay từ trên ghế nhà trường… Đặc biệt, nhà trường sẽ có biên bản cam kết 100% có việc làm cho các học sinh ngay từ những ngày đầu nhập học.

Các bạn học sinh 9+ của ICH đang tham gia buổi học nghề 

Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ

Như vậy, nếu đào tạo theo xu hướng mới này, 18-19 tuổi các em có thể gia nhập thị trường lao động với mức lương của một người cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành. Song song đó vẫn có thể lấy được bằng đại học nếu có mong muốn. Vì lợi ích thiết thực đó, mô hình đào tạo 9+ Cao đẳng được nhà nước quan tâm và có những hỗ trợ miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. 

Ngoài ra, mô hình 9 + Cao đẳng được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải được tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế… hoặc học không đúng năng lực, sở thích của bản thân.