BẰNG TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG 9+ ĐƯỢC THAY THẾ CHO BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Theo cách truyền thống, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ đi học THPT hoặc đi học tại các trung tâm GDTX với mong muốn có được tấm bằng tốt nghiệp THPT, sau đó mới đi học trung cấp, cao đẳng, đại học.

Theo Bộ GD-ĐT, căn cứ vào Luật Giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo, trường hợp người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo trung cấp (dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD-ĐT thì bằng tốt nghiệp trung cấp của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để tiếp tục học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng. Với quy định này, người học tốt nghiệp trung cấp sẽ tăng cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc học tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn.

Từ ngày 01/01/2017, Bộ Lao động quản lý nhà nước lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, trừ các trường sư phạm, ngành đào tạo giáo viên. Giáo dục nghề nghiệp có 3 trình độ đào tạo là sơ cấp, trung cấp và cao đẳng; với 3 trình độ đào tạo đó thì người học tốt nghiệp sơ cấp sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp, người học tốt nghiệp trung cấp sẽ được cấp bằng trung cấp, người học tốt nghiệp cao đẳng sẽ được cấp bằng cao đẳng (sẽ không còn tồn tại bằng trung cấp chuyên nghiệp/trung cấp nghề và cao đẳng chuyên nghiệp/cao đẳng nghề như trước kia)

Ngày 13/07/2018 Bộ lao động có công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN về việc khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS (người học được học các môn văn hóa THPT trong chương trình đào tạo cao đẳng). Lộ trình học tập của học sinh được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Hai năm đầu các em được học các môn văn hóa trình độ THPT theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời học các môn học giáo dục nghề nghiệp ở trình độ trung cấp, đến đây các em được cấp bằng trung cấp (theo quy định hiện hành bằng trung cấp được dùng thay thế bằng THPT để học liên thông lên cao hơn hoặc dùng để xét tuyển công chức, viên chức,...). Giai đoạn 2: Một đến hai năm (tùy theo từng ngành nghề) các em được học các môn học giáo dục nghề nghiệp ở trình độ cao đẳng,đến đây các em được cấp bằng cao đẳng (theo quy định hiện hành bằng cao đẳng cũng được dùng thay thế bằng THPT để học liên thông lên cao hơn hoặc dùng để xét tuyển công chức, viên chức,...)

Như vậy, theo quy định hiện hành thì học sinh tốt nghiệp THCS hiện nay có thể lựa chọn học trung cấp hoặc hoặc học cao đẳng ngay mà không cần phải mất 3 năm học THPT nữa; bằng tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để tiếp tục học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng.

Con đường tắt có việc làm ngay, giảm được chi phí và thời gian đào tạo

Chương trình đào tạo trung cấp, cao đẳng 9+ hiện nay có nhiều ưu điểm:
Sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 2 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung cấp (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông) lúc này các em có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình và tiếp tục học liên thông 2,5 năm nữa để nhận được bằng đại học; chỉ mất 4 đến 4,5 năm các em đã có bằng đại học. Với cách lựa chọn này học sinh sẽ tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm học trung cấp được miễn học phí) và tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập;

Hoặc sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3,5 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông), được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành; lúc này các em có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình. Với cách lựa chọn này, học sinh tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm học trung cấp được miễn học phí) và tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập so với cách khi tốt nghiệp THCS vào học THPT và sau đó vào học cao đẳng. Muốn lấy bằng đại học các em chỉ cần học thêm 1, 5 năm nữa.

Trường Cao đẳng CN Viettronics có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo nghề trình độ trung cấp và cao đẳng. Các bậc phụ huynh hãy đăng ký cho con mình vào học một nghề phù hợp, trình độ Cao đẳng hoặc Trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS tại Trường Cao đẳng CN Viettronics. Chắc chắn con em mình sẽ thành công!

Hãy nhập số điện thoại của bạn
và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn

Chúng tôi đang tiếp nhận và gửi tới bộ phận xử lý

Cảm ơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại sớm nhất có thể.

Liên hệ