CHƯƠNG TRÌNH 9 + CAO ĐẲNG: HƯỚNG ĐI ĐÚNG ĐẮN CHO HỌC SINH SAU THCS

Với tình hình thực tế hiện nay, các em không thiếu chỗ học, thậm chí có thể hoàn thành cao đẳng chính quy vào năm 18-19 tuổi.

Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM trong một giờ làm việc nhóm


Tốt nghiệp THCS có nhiều sự lựa chọn

Vài năm trở lại đây, công tác phân luồng sau THCS đã được đẩy mạnh và mang lại tín hiệu tích cực. Học sinh sau THCS rớt lớp 10 công lập rẽ hướng sang học nghề tại các trường nghề và Cao đẳng ngày một tăng. Tuy chưa đạt được con số như kỳ vọng 30% học sinh THCS theo học nghề nhưng có thể nói suy nghĩ học nghề, chọn nghề nơi học sinh và phụ huynh đã thay đổi rất nhiều.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, các hướng rẽ cho học sinh sau THCS thật sự mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh. Không chỉ lựa chọn cho mình con đường tiếp tục học văn hóa, nhiều chương trình học nghề như 9+ Cao đẳng còn đáp ứng được nguyện vọng học nghề, được gia nhập vào thị trường lao động sớm của phụ huynh, học sinh.

Sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM trong giờ thực hành

Hai năm trở lại đây, khi Bộ LĐTB&XH đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, đào tạo nghề chất lượng cao trong các trường Cao đẳng thông qua chương trình 9+ Cao đẳng, sức hút của mô hình này đã và đang mang đến sự “lột xác” rất lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động.

Trên thế giới chương trình 9+Cao đẳng được nhiều nước tiên tiến như Đức, Nhật Bản, Singapore… áp dụng và được học sinh, phụ huynh đặc biệt là doanh nghiệp đánh giá rất cao khi nó không chỉ giữ vai rò lớn trog công tác phân luồng, mà còn giải quyết được bài toán thiếu hụt lực lượng lao động chất lượng cao.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM; Chương trình 9+Cao đẳng là hình thức học văn hoá rút gọn 7 môn song song với học cao đẳng chính quy. Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình 9+ Cao đẳng qua đó rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học văn hóa và chuyên ngành.

“Nếu theo tiến trình bình thuờng 18 tuổi các em mới tốt nghiệp THPT, 22 tuổi tốt nghiệp ĐH thì ngay từ khi học xong lớp 9 các em theo chương trình 9+ Cao đẳng, 2 năm sau (lớp 11) các em sẽ được cấp bằng trung cấp. Vào năm lớp 12, các em hầu như tập trung vào học văn hóa để hòan thành thi THPT quốc gia. Sau khi tốt nghiệp THPT, các em học thêm nửa năm nữa là lấy được bằng cao đẳng chính quy.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chính quy, các em có thể: học liên thông lên đại học (1,5 năm nữa), đi làm hoặc đi du học. Như vậy ở tuổi 18-19 học sinh có thể hoàn thành chương trình học, có bằng CĐ thậm chí ĐH để gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Cái lợi của mô hình này chính là chỗ đó, hướng đi này không chỉ tiết kiệm thời gian và kinh tế, mà còn giúp các em sớm gia nhập thị trường lao động một cách chuyên nghiệp”- Thạc sĩ Lý nói.

Chương trình 9+ Cao đẳng được gì?

Hiện nay chương trình 9+Cao đẳng đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT vừa lấy được bằng CĐ-ĐH trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động. Chương trình 9+ Cao đẳng còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Với lợi ích thiết thực của chương trình 9+ Cao đẳng, cùng mục tiêu sớm định hình được nguồn nhân lực chất lượng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đặc biệt quan tâm và hỗ trợ bằng người học nhiều chính sách như: miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, trao học bổng…

Do đó, việc lựa chọn hướng rẽ sau THCS bằng chương trình 9+Cao đẳng, phụ huynh hoàn toàn có thể tự tin rằng con cái ngoài việc trưởng thành, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các em còn xác lập được công việc yêu thích để tự tin lập thân, lập nghiệp.

Hiện mô hình 9+ Cao đẳng đang được triển khai khá thành công tại Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM, khi nhà trường đào tạo song song văn hóa rút gọn 7 môn và chuyên môn để sau 3,5 năm học sinh có bằng cao đẳng chính quy đồng thời hoàn thành chương trình THPT. Với thời lượng học được phân bổ thiên về thực hành (70%) nên phần lớn thời gian học sinh, sinh viên được thực tập thực tế tại doanh nghiệp, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng hiện nay.

Tốt nghiệp Cao đẳng chính quy, sinh viên có thể ra trường đi làm và ổn định cuộc sống khi 18 tuổi. Nếu sinh viên nào có nhu cầu liên thông đại học thì có thể học vào cuối tuần, buổi tối, kết hợp song song giữa đi làm.

Hiện nay thời gian học chương trình Cao đẳng 9+ tại Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM là 3 năm, tương đương với thời gian học THPT. Trong quá trình học sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp qua học kỳ doanh nghiệp sinh viên được giới thiệu việc làm. Sinh viên được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng vì lợi thế thành thạo công việc và doanh nghiệp không phải mất thời gian, chi phí đào tạo lại. Điều đặc biệt, Nhà trường còn cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Năm 2020, trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM triển khai 3 chương trình đào tạo cho hệ 9+ Cao đẳng này
Chương trình đại trà dành cho tất cả mọi người, học phí thấp
Chương trình chất lượng cao, trường đã nhận chuyển giao chương trình cao đẳng của trường Đại học Kinh tế TpHCM và Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM, chương trình định hướng vào 2 trường ĐH uy tín này sớm ngay từ lớp 10
Chương trình quốc tế, dành cho các em học sinh định hướng đi du học

Hãy nhập số điện thoại của bạn
và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn

Chúng tôi đang tiếp nhận và gửi tới bộ phận xử lý

Cảm ơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại sớm nhất có thể.

Liên hệ