CÁC TRƯỜNG TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG ĐƯỢC DẠY CÁC MÔN VĂN HÓA THEO MÔ HÌNH 9+

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Quân cho biết: Các trường trung cấp, cao đẳng được phép triển khai dạy các môn văn hóa theo mô hình 9+. 

 

Mô hình 9+ là hình thức học sinh THCS chuyển sang học trung cấp, cao đẳng và được học 7 môn văn hóa theo quy định của Luật Giáo dục. Hiện nay, việc học các môn văn hóa đang là sự liên kết giữa trường nghề với các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trước ý kiến của một số địa phương về khó khăn tổ chức học văn hóa cho đối tượng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân khẳng định: "Các trường trung cấp, cao đẳng được phép dạy văn hóa cho nhóm đối tượng học sinh THCS chuyển sang học nghề. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang soạn thảo Thông tư để hướng dẫn cụ thể vấn đề này theo Luật Giáo dục 2019".

“Bộ LĐTBXH sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc phân loại việc cấp chứng chỉ học các môn văn hóa để các em có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Hiện một số tỉnh sát nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên vào các trường Cao đẳng nên việc học văn hóa diễn ra thuận tiện”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Để phân luồng học sinh THCS sang học trường trung cấp, cao đẳng, Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí khi học trường nghề. Vì vậy học sinh chuyển sang học nghề tăng gấp đôi so với trước. Mô hình 9+ đang là hướng phân luồng học sinh THCS sang học nghề để có thể tham gia thị trường lao động sớm và vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.

 

Hãy nhập số điện thoại của bạn
và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn

Chúng tôi đang tiếp nhận và gửi tới bộ phận xử lý

Cảm ơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại sớm nhất có thể.

Liên hệ